Fri12142018

LAST_UPDATE09:08:13 PM

Back You are here: Home Đất - Người Huế

Đất - Người Huế

Thạc sĩ làm giàu từ trồng nấm

Bỏ ngoài tai lời khuyên can của gia đình, thạc sĩ Văn Tiến Hựu (ở 118 An Dương Vương, TP.Huế) chuyển sang trồng nấm, dù đã có 7 năm làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Anh Hựu cho biết: “Tôi học Đại học Nông lâm Huế, ra t…

Nơi lưu giữ tâm linh người dân Huế xưa

Nằm phía Đông Nam Kinh thành Huế, khuphố cổ Gia Hội là nơi tập trung nhiều địa điểm tâm linh độc đáo của Huế. Đến với nơi đây, du khách sẽ tìm lại được sự thanh thản, sự tĩnh lặng cần thiết để quên đi phần nào những xô bồ của cuộc sống hiện đại.

Những di tích tôn giáo độc đáo

Đầu tiên phải…

Lão nghệ nhân “cứu sống” nhà rường cổ xứ Huế

Bằng niềm đam mê phục dựng nhà rường cổ xứ Huế, suốt hơn 60 năm theo nghề, lão nghệ nhân Nguyễn Màn (81 tuổi), ở thôn Dương Nỗ Tây, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế, không thể nhớ hết mình đã “cứu sống” biết bao nhiêu ngôi nhà cổ. Nhờ ông mà đến nay, các phủ đệ và nhà vườn du l…

Thành phố Hoàng cung

Có thể gọi bờ Bắc sông Hương (Huế) là “Thành phố Hoàng cung” được không? Tôi nghĩ là quá được, nếu…

Vâng, nếu thành phố ở tả ngạn sông Hương - nơi vốn là kinh thành, là cố đô của vương triều nhà Nguyễn - không bị cảnh “nhớ nhớ quên quên” như bây giờ. Nếu gọi Huế là “Thành phố ẩm thực”, thì …

Vinh danh nàng dâu

Đất - Người Huế - Đó là việc của dòng họ Lương ở làng Mỹ Lợi, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế). Họ Lương chọn ngày giỗ tổ của dòng họ (12-8 âm lịch) làm lễ vinh danh nàng dâu.

Năm 2013, lần đầu tiên dòng họ Lương tổ chức lễ “Vinh danh nàng dâu”. Có tất cả 165 người làm dâu trong…

Sớm mai đầm phá

Đất - Người Huế - Thỉnh thoảng, tôi và những người bạn văn chương lại rủ nhau xách xe chạy về vùng đầm phá của xã Quản Ngạn (H. Quảng Điền, TT-Huế) trong ánh nắng mai nhè nhẹ. Vùng đầm phá này đã để lại trong tôi một ký ức xanh nguyên, mà mỗi lúc trở vê…

Luôn sẻ chia với người tàn tật

Đất - Người Huế - Ông Nguyễn Hồng Thứ, 78 tuổi, thương binh hạng 3/4, Ủy viên Thư kí Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Thừa Thiên Huế đã giúp nhiều người khuyết tật và trẻ mồ côi góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, trong …

Đỡ gánh thuyền cho bà con

Đất - Người Huế - Cụ ông Nguyễn Văn Tố (đứng giữa) 92 tuổi, ở thôn 2, xã Vinh Thanh, Phú Vang, Thừa Thiên - Huế, làm nghề đi biển từ nhỏ, thường cùng bà con ra khơi đánh bắt cá.

Bây giờ tuổi cao, sức khỏe không cho phép đi biển nên hằng ngày cụ giúp đỡ gánh thuyền lên bờ cho bà con sau mỗ…

Người khai canh thôn Trằm Thiềm

Đất - Người Huế - Trằm Thiềm, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, trước kia là vùng đất bạc, cát trắng, nắng gió. Bây giờ, phong cảnh nơi đây đổi khác, một trang trại, một cụm dân cư sầm uất mọc lên. Ông Nguyễn Hữu Nhân được xem là vị khai canh của làng mới, mở ra phong t…

Những phận đời ở “xóm góa phụ”

Đất - Người Huế -  Vì những lý do khác nhau mà nhiều phụ nữ ở tổ 11 và 12, thị trấn Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) đã phải sống cảnh “thân cò lặn lội” nuôi con. Nhưng, bằng nghị lực và đức hy sinh cao cả của người mẹ, họ đã vượt qua bao sóng gió của cuộc đời để đem lại cuộc sống mới đầy hy vọng …

Địa thế Huế dưới góc nhìn phong thủy

Đất - Người Huế - Khi chọn Huế làm đất đóng đô, các vua chúa nhà Nguyễn đã quên mất một yếu tố quan trọng và cơ bản của phong thủy. 

Đó là lý thuyết Long mạch. Nơi sở tại của can long, đó là độ dài, ngắn của những dãy núi đứng bao phủ, chầu phục chung quanh khu vực, cần phân rõ xa gần:

C…

Đồi thiên thần

Đất - Người Huế - Bên tả ngạn của sông Hương, cách thành phố Huế chừng 15 km về hướng tây, có một ngọn đồi người ta quen gọi là “Đồi thiên thần”, nơi nương náu của gần 50.000 thai nhi bị phá bỏ. 

Đây chính là nghĩa trang hài nhi Ngọc Hồ thuộc xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-…

Kỳ lạ Phật bà "hiển linh" và ngôi chùa nổi ở Thừa Thiên Huế

Đất - Người Huế - Dân làng vẫn truyền tai nhau tại gò đất bên cạnh thôn Tư bây giờ trước đây vốn là một bãi đất trống, nhưng sau một đêm mưa gió, sấm chớp đùng đoàng, đất trời rung chuyển, đến sáng ra đã thấy tượng Bà nằm sừng sững trên mặt đất, ...

Dời chùa tới nơi có bức tượng Phật Bà Lồi…

Lội phá về " nhà"

Đất - Người Huế - Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ đi làm ăn xa, cô bé Nguyễn Thị Uyên, học sinh lớp 2 Trường tiểu học Phú An 1, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, được bố mẹ gửi nhờ ông bà nội nuôi dưỡng.

Do căn chòi của ông bà nội được dựng trên phá (đầm Chuồn, thuộc thôn Thủy Diện,…

Vợ chồng nghèo vớt xác trên sông Hương

Đất - Người Huế - Ở hạ nguồn sông Hương của Thừa Thiên Huế có đôi vợ chồng đã nhiều lần cứu người tự tử khỏi bàn tay thủy thần. Nghĩa cử cao đẹp của họ đã góp phần cứu rỗi những linh hồn giữa mịt mùng sông nước hay giành lại sự sống cho bao người khi họ đang tâm chối bỏ cuộc đời.

Mang “nghi…