Tue10232018

LAST_UPDATE09:08:13 PM

Back You are here: Home Kinh tế Xây chiến lược phát triển thương hiệu bưởi thanh trà Huế

Kinh tế Huế

Xây chiến lược phát triển thương hiệu bưởi thanh trà Huế

Kinh tế Huế - Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết bưởi thanh trà Huế là một trong năm đặc sản của Huế, gồm bún bò Huế, kẹo mè xửng Thiên Hương, tôm chua và mắm ruốc Huế, vừa được Tổ chức Kỷ lục châu Á trao bằng xác nhận Giá trị ẩm thực châu Á.

hue24h

Đây là điều kiện không chỉ để đẩy mạnh phát triển diện tích bưởi thanh trà, bảo tồn giống cây quý trên địa bàn mà còn tìm kiếm thị trường ổn định cho sản phẩm, tạo nguồn thu nhập cao cho người dân.

Bưởi thanh trà Huế vốn nổi tiếng từ lâu đời, và càng khẳng định được giá trị kể từ khi phường Thủy Biều (thành phố Huế) tiên phong trong việc xây dựng thương hiệu "thanh trà Huế" trên thị trường.

Từ năm 2010 đến nay, hàng năm Ủy ban nhân dân phường Thủy Biều còn tổ chức "Ngày hội thanh trà" để quảng bá, giới thiệu trái cây đặc sản này đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Du khách đến đây vừa được tham quan, vừa được tận tay chọn hái những quả thanh trà ưng ý, thưởng thức ngay tại vườn hoặc mua về để làm quà.

Thanh trà hay còn gọi là bưởi thanh trà vì nó có nhiều điểm tương đồng với bưởi, nhưng quả nhỏ, da xanh, vỏ mỏng, tép nhỏ, giòn, mọng nước.

Trong ẩm thực xứ Huế, thanh trà còn được chế biến ra nhiều món ngon như chè thanh trà, nộm mực khô với thanh trà...

Tỉnh Thừa Thiên-Huế hiện đang thực hiện bốn dự án chiến lược phát triển thương hiệu đặc sản bưởi thanh trà đến năm 2020. Theo đó, sẽ tổ chức hội thi trái ngon thanh trà Huế theo quy mô toàn tỉnh; mở rộng thành viên tham gia sử dụng nhãn hiệu tập thể thanh trà Huế; nghiên cứu xây dựng quy hoạch vùng thanh trà toàn tỉnh; xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn VietGAP trong canh tác thanh trà ở phường Thủy Biều.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế hiện đã hình thành được trên 1.200ha bưởi thanh trà trên diện tích đất phù sa bãi bồi dọc theo sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu. Trong đó, các địa phương có diện tích trồng bưởi thanh trà lớn bao gồm thị xã Hương Trà 485ha; Phong Điền 260ha; thị xã Hương Thủy 105ha...

Tại thành phố Huế, chỉ riêng phường Thủy Biều trồng được khoảng 150ha, bình quân hàng năm đạt doanh thu từ 8-10 tỷ đồng./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Add comment


Security code
Refresh