Mon10222018

LAST_UPDATE09:08:13 PM

Back You are here: Home Pháp luật Chủ hụi quỵt nợ nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Chủ hụi quỵt nợ nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Pháp luật Huế - Sau gần 3 năm vay mượn và thu hụi của nhiều tiểu thương với số tiền hơn 3 tỷ đồng rồi không trả, bà Châu Thị Hải (SN 1971, ngụ 4/27 Hà Nội, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Mỏi mòn chờ công lý 

Bà Trương Thị Thu (ngụ 107 Trần Phú, TP.Huế) là một trong nhiều tiểu thương đứng đơn tố cáo bà Châu Thị Hải lừa đảo chiếm đoạt tài sản cách đây gần 3 năm. Theo bà Thu, vào tháng 2.2011, bà và nhiều tiểu thương tại các chợ trên địa bàn TP.Huế góp hụi cho bà Hải và cho bà này vay mượn với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Người đưa tiền cho bà Hải vay nhiều nhất là 1,8 tỷ đồng, người thấp nhất là 70 triệu đồng, riêng bà Thu là 250 triệu đồng.

hue24h

Khi vay tiền và thu hụi của các tiểu thương, bà Hải hứa sẽ trả nợ đúng hạn, nhưng vào đầu tháng 3.2011, bà Hải bất ngờ “bốc hơi” khỏi địa phương. Sự việc khiến nhiều tiểu thương rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần đầm đìa. Lúc này, các tiểu thương gửi đơn tố cáo bà Hải đến Công an TP.Huế yêu cầu khởi tố bà Hải về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng cơ quan công an không xử lý. 

hue24h

Sau một thời gian “mất tích”, đến đầu năm 2013, bà Hải quay về địa phương. Lúc này các tiểu thương đến nhà bà Hải đưa bà này đến Công an TP.Huế để bà này xác nhận nợ. Tại đây, bà Hải đã ký nhận việc mình vay mượn và thu hụi của các tiểu thương, nhưng sau đó bà này vẫn “bình yên vô sự”. Trong khi đó, theo phản ảnh của các tiểu thương, vợ chồng bà Hải hiện đang sở hữu nhiều ngôi nhà tại các vị trí đắc địa ở TP.Huế và có nhiều xe ôtô có giá trị. Bức xúc trước việc bà Hải không trả lại tiền và vẫn được sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, mới đây nhiều tiểu thương đã kéo đến nhà bà Hải đòi nợ làm náo loạn cả khu phố. 

Tiểu thương tố công an phạm luật 

Theo các tiểu thương tố cáo bà Hải, sau khi gửi đơn đến Công an TP.Huế nhưng không được hồi âm, họ đã gửi đơn đến Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế khiếu nại việc Công an TP.Huế chậm giải quyết đơn của mình. Sau động thái này của các tiểu thương, mãi đến ngày 21.6.2012, Công an TP.Huế mới có công văn trả lời đơn của người tố cáo. Công văn cho biết cơ quan công an đã nhận được đơn của các tiểu thương tố cáo bà Hải và đang tiến hành điều tra, xác minh. 

Theo thượng tá Võ Văn Sáu- Phó Trưởng Công an TP.Huế, do đây là vụ việc phức tạp vì liên quan đến nhiều người góp hụi và cho vay mượn với số tiền lớn nên phải có thời gian điều tra xác minh. 

Cũng tại công văn này, Công an TP.Huế cho rằng việc thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ việc gặp nhiều khó khăn do bà Hải không có mặt ở địa phương. Vậy nhưng, đầu năm 2013, khi bà Hải quay về địa phương, các tiểu thương đưa bà này đến Công an TP.Huế nhưng sau đó bà này vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Bà Lê Thị Nhi (ngụ 10/36 Trần Quang Khải, TP.Huế) - người tố bị bà Hải quỵt hơn 300 triệu đồng, cho biết: Sau gần 3 năm nhận được đơn tố cáo của chúng tôi mà Công an TP.Huế chưa làm rõ vụ việc là vi phạm Bộ luật Tố tụng hình sự và điều này đã cho thấy sự bất thường từ cơ quan công an. 

Trao đổi với phóng viên NTNN, thượng tá Võ Văn Sáu- Phó Trưởng Công an TP.Huế cho biết: Sau khi bà Hải trở về địa phương, cơ quan công an đã triệu tập bà này đến làm việc. Theo ông Sáu, do đây là vụ việc phức tạp vì liên quan đến nhiều người góp hụi và cho vay mượn với số tiền lớn nên phải có thời gian điều tra xác minh. Sau khi điều tra, nếu thấy bà Hải có dấu hiệu lừa đảo thì Công an TP.Huế sẽ chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế xử lý, vì số tiền trong vụ việc này trên 1 tỷ đồng. “Quan điểm của Công an TP.Huế là xử lý nghiêm minh chứ không bao che”- ông Sáu nói. 

Theo: An Sơn - danviet.vn

Add comment


Security code
Refresh