Mon11192018

LAST_UPDATE09:08:13 PM

Back You are here: Home Văn hóa Nhiều khác lạ trong Festival Huế 2014

Nhiều khác lạ trong Festival Huế 2014

Văn hóa Huế - Sau 7 mùa tổ chức, Festival Huế giờ đây đã trở thành điểm đến và là nơi quy tụ lớn nhất của các nền văn hóa diễn ra tại Việt Nam. Theo Ban tổ chức, kỳ Festival Huế 2104 tới đây sẽ có nhiều khác lạ.

hue24h

Trong 9 ngày diễn ra Festival Huế (12/4 đến 20/4/2014), sẽ có rất nhiều hoạt động ở các lĩnh vực từ sân khấu, âm nhạc, điêu khắc, ẩm thực, triển lãm, thể thao… cùng phô diễn trong suốt cả ngày lẫn đêm ở Huế. Với các hoạt động dày đặc của nhiều đoàn nghệ thuật đến từ khắp các châu lục, Festival Huế 2014 sẽ được trải rộng ra các vùng lân cận, xuống tận xã, phường chứ không còn bó hẹp trong phạm vi hoàng thành Huế. Không những thế, nhiều đoàn nghệ thuật còn đề xuất sáng kiến đến với những nơi mà người dân không thể tham gia thưởng thức, đó là xuống các bệnh viện, trung tâm nuôi dưỡng người tàn tật… để phục vụ, trở thành không gian diễn xướng sâu rộng nhất trong các Festival ở Việt Nam.

Hình thành từ năm 2000, Festival Huế giờ đây đã trở thành một sự kiện văn hóa - du lịch vượt phạm vi quốc gia để trở thành quy mô quốc tế. Từ chỗ, BTC phải đi mời các đoàn nghệ thuật đến tham gia thì nay, rất nhiều đoàn đã đăng ký và gửi các clip về cho BTC lựa chọn, dù chỉ được hỗ trợ về chỗ ở, các đoàn phải tự lo chi phí. Đến nay, theo BTC, đã có 37 đoàn đến từ khắp các châu lục đăng ký tham gia Festival, trong đó có 29 quốc gia đã đăng ký đoàn nghệ thuật tham gia biểu diễn.

NSND Lê Ngọc Cường - Tổng đạo diễn của Festival Huế từ mùa đầu tiên đến nay cho biết: “Năm 2000, Festival Huế được tổ chức với kinh phí từ ngân sách của Bộ Văn hóa. Nhưng chỉ sau một năm, Festival Huế đã “ra ở riêng” với kinh phí huy động từ xã hội hóa hoàn toàn”.

Lần thứ 8 nắm vai trò Tổng đạo diễn cho hai đêm lễ quan trọng là khai mạc và bế mạc, NSND Lê Ngọc Cường cho biết, ông không sợ sự lặp lại mà với một kỳ Festival đã có 14 năm như Festival Huế thì điều quan trọng nhất là sự chuyên nghiệp. “Hai năm một lần, nhưng trên thực tế, kết thúc một kỳ lễ hội, BTC chỉ được nghỉ 3-4 tháng, sau đó lại tiếp tục bắt đầu một guồng quay mới trong việc lên ý tưởng, kịch bản, khắc phục những khuyết điểm mùa trước… Nếu không có sự chuyên nghiệp của một công nghệ tổ chức chắc chắn người dân sẽ không đón nhận”.

Trả lời câu hỏi của PV Báo GĐ&XH ở cuộc họp báo sáng 12/12 tại Hà Nội về biện pháp khắc phục tình trạng “ăn xổi” của một số nhà nghỉ, khách sạn tự ý nâng giá phòng nghỉ trong dịp Festival được báo chí phản ánh, ông Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở VH,TT&DL Thừa Thiên Huế cho biết: “Mỗi kỳ Festival có khoảng 200.000 lượt khách, trong đó có khoảng gần một nửa là khách quốc tế. Với trên 300 khách sạn và nhà nghỉ của dân sẽ đáp ứng được khoảng 20.000 chỗ ở cho khách trong cùng một thời điểm nên việc thiếu phòng ở là không có. Chính vì vậy mà việc nâng giá phòng ở Festival cũng không xảy ra ở mùa trước. Bằng chứng là trong số hơn một nghìn bài báo viết về Festival, không có bài viết nào nói về chuyện nâng giá phòng”, ông Dũng khẳng định.

 Theo: Thanh Hà - giadinh.net.vn

Add comment


Security code
Refresh