Tue10232018

LAST_UPDATE09:08:13 PM

Back You are here: Home Xã hội Một số vướng mắc trong giải tỏa, đền bù mồ mả

Một số vướng mắc trong giải tỏa, đền bù mồ mả

Xã hội Huế - “Mồ mả đào lên phải có xương cốt, om sành, tiểu sành thì mới được hỗ trợ chi phí đền bù”... Việc kiểm kê, đền bù mồ mả ở khu vực Cồn Bù (thuộc phường An Hòa, TP Huế) để giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư (TĐC) Hương Sơ giai đoạn 3 đã lộ những bất cập như thế, khiến rất nhiều hộ dân có mồ mả ở khu vực này bức xúc…

Dẫn chúng tôi ra khu vực Cồn Bù, nằm cách đường Nguyễn Văn Linh đi qua phường An Hòa khoảng 300m, chỉ tay về phía những mô đất đỏ vừa được chủ đầu tư dự án khu TĐC Hương Sơ đổ để san lấp mặt bằng, ông Mai Gia Thảo (72 tuổi, ở tổ 7, KV3, phường An Hòa) cho hay: Trước kia, khu đất này là nghĩa địa phường, với khoảng 2.000 lăng, mộ lớn nhỏ. Sau 3 đợt di dời cất bốc, hiện tại khu vực này chỉ còn vài ba ngôi mộ để nhường đất cho dự án.

Sau khi dự án xây dựng khu TĐC Hương Sơ được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt, giữa tháng 4/2013, việc di dời mồ mả ở Cồn Bù được chủ đầu tư ráo riết thực hiện. Dù mọi quy trình như: thông báo, cắm thẻ để người dân nhận mộ, tổ chức kiểm kê... đều có cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế và chính quyền địa phương giám sát. Thế nhưng, hàng chục người dân ở phường An Hòa đã phản đối khi mồ mả tổ tiên của họ bị chủ đầu tư cho là... mộ gió, mộ giả. Ở khu Cồn Bù này, gia đình ông Thảo có đến 41 ngôi mộ. Nhưng, phía dự án chỉ công nhận cho ông 6 ngôi mộ thật được đền bù mỗi ngôi mộ giải tỏa với giá 1,6 triệu đồng.

hue24h

Theo thông báo ngày 28/3/2013 của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế, để hỗ trợ người dân trong việc di dời mồ mả, chủ đầu tư quy định: “Mỗi lăng mộ sẽ được đền bù 1,6 triệu đồng và được ứng trước 30% đối với lăng mộ xây, 10% với mộ đất, số tiền còn lại sẽ hoàn trả sau khi người dân tổ chức di dời xong”. Tuy nhiên, trong bản thông báo này, chủ đầu tư còn có quy định: “Khi đào mộ, dưới mộ phải có xương cốt, om sành, tiểu sành thì mới được đền bù”... để loại bỏ nhiều ngôi mộ của người dân nhằm hạn chế việc đền bù.

Ông Phạm Dọi (74 tuổi, ở tổ 7, KV3, phường An Hòa) nói trong đau đớn: “Phía chủ dự án khi kiểm kê đã “bỏ qua” 37 ngôi mộ của gia đình. Số mộ ấy được chúng tôi hương khói gần 30 năm qua, giờ không nhận được tiền giải tỏa đền bù nên vợ chồng tôi phải vay mượn tiền để thuê dịch vụ cất bốc 1 ngôi mộ với giá 500 ngàn đồng. Nghèo thì nghèo thật nhưng tôi không tiếc tiền bạc, chỉ buồn khi bị đối xử không công bằng...”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Vinh, cán bộ địa chính phường An Hòa cho hay: “Khi dự án ra thông báo người dân đăng ký nhận mồ mả ở Cồn Bù, phường thống kê có tất cả 453 ngôi mộ và hiện đã di dời được 245 mộ với số tiền đền bù là 336 triệu đồng. Riêng 208 ngôi mộ còn lại, do phía chủ đầu tư không có đủ căn cứ xác định nên không hỗ trợ việc đền bù...” (!?).

Trong khi đó, ông Huỳnh Thế, Phó Chủ tịch phường An Hòa khẳng định: “Việc chủ đầu tư có thông báo “dưới mộ phải có xương cốt mới được đền bù” là để... hạn chế việc người dân khai man và lập mộ giả”. Thế nhưng, qua tìm hiểu được biết, ngoài số mộ có chủ của người dân thì còn có rất nhiều ngôi mộ vô chủ vì lý do người thân lưu lạc tứ phương mà bỏ quên nhưng vẫn được người dân An Hòa tổ chức chạp mộ, hương khói hàng năm, cũng không được phía dự án công nhận... Đây là điều hết sức bất cập, mong rằng phía chủ đầu tư dự án TĐC Hương Sơ, TP Huế sớm có cách giải quyết công bằng, hợp lý hơn.

Theo: Lê Anh - cand.com.vn

Add comment


Security code
Refresh