Tue10232018

LAST_UPDATE09:08:13 PM

Back You are here: Home Xã hội Phát hiện cây gõ mật có đường kính "khủng"

Phát hiện cây gõ mật có đường kính "khủng"

Xã hội Huế - Chiều 25/12, ông Lê Ngọc Tuấn - Giám đốc Khu bảo tồn Sao La tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trong đợt tuần tra giám sát đa dạng sinh học vừa qua, các cán bộ bảo vệ rừng của đơn vị đã phát hiện một cây gõ mật, thuộc nhóm 1A, gỗ quý hiếm, nghiêm cấm khai thác rừng tự nhiên với mục đích thương mại) tại một tiểu khu thuộc Khu bảo tồn Sao La.

Cây gõ mật (tên khoa học là Sindora cochinchinensis H.Baill), với chu vi toàn thân 4,4m, đường kính gần 1,5m, đạt chiều dài trên 15m. Theo ông Tuấn, đây là cây gõ mật có đường kính lớn nhất tính đến thời điểm hiện nay, được phát hiện trong khu vực rừng thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Hiện tại, lực lượng bảo vệ rừng thuộc Khu bảo tồn Sao La đang phối hợp với Đồn biên phòng Hương Nguyên (huyện A Lưới) tăng cường tuần tra, giám sát nhằm đề phòng các đối tương lâm tặc, lâm dân vào rừng khai thác gỗ trái phép, đặc biệt là khu vực có cây gõ mật quý hiếm.

Cùng với việc tìm thấy nhiều động vật đặc hữu, việc phát hiện cây gõ mật với đường kính “khủng” đã cho thấy tiềm năng đa dạng sinh học rất lớn tại Khu bảo tồn Sao La, ghi nhận những nỗ lực hiệu quả trong công tác tuần tra, bảo vệ rừng của các cán bộ tại khu bảo tồn này.

 Lực lượng tuần tra bảo vệ rừng thuộc Khu bảo tồn Sao La đang tăng cường bảo vệ cây gõ

Tại Việt Nam cây gõ mật mọc nhiều ở các tỉnh Gia Lai, KonTum, Đắc Lắc, Sông Bé, Tây Ninh, Đồng Nai. Riêng ở vùng núi của tỉnh An Giang, mọc tập trung nhiều nhất ở núi Nam Qui (xã Châu Lăng huyện Tri Tôn). Cây gõ mật lớn, thường xanh, thân cột cao 30 – 35m chiều cao dưới cành 15 – 20m, đường kính 0,8 – 1m.

Tán xoè hình ô, cành lá rườm rà. Vỏ ngoài màu nâu sẫm có điểm đốm xám, đốm đen nứt ngang và dọc, sau bong thành mảnh. Lá kép lông chim chẵn từ  6 – 8 lá có dạng hình trái xoan hoặc bầu dục. Hoa to màu đỏ nhạt. Quả gần tròn có mũi nhọn dẹt có gai thẳng. Quả chỉ có 1 hạt. Hoa nở khoảng tháng 1 đến tháng 3, chín vào khoảng tháng 4 đến tháng 8.

Là loài cây ưa sáng thuộc loài cây dễ tính mọc được những nơi đất nghèo dinh dưỡng đất đá không ngập nước. Cây sinh trưởng thuộc loại trung bình. Gỗ màu hồng có vân nâu thẫm lại. Gỗ rất cứng, nặng ròn nhưng rất bền, kể cả khi để ở ngoài trời nắng hay ẩm, không bị mối mọt. Là loại gỗ được xếp vào nhóm I, nhưng bị khai thác kiệt. Hiện nay, trong tự nhiên cây gõ mật có đường kính lớn không có, chủ yếu là những cây tái sinh sau nương rẫy, mọc tập trung nhiều nhất ở núi Nam Qui.

Theo: Minh Ngọc - giaoducthoidai.vn

Add comment


Security code
Refresh