Kinh tế Huế

Cảng cá gần 30 tỷ đồng bỏ hoang

Kinh tế Huế – Cảng cá Tư Hiền, xã Vinh Hiền (Phú Lộc, TT-Huế) do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế làm chủ đầu tư với kinh phí 29 tỷ đồng, được bắt đầu xây dựng vào tháng 8-2004 và hoàn thành vào tháng 8-2010. Tuy nhiên hơn 3 năm nay công trình này phơi mưa, phơi nắng, dẫn đến hư hỏng nặng.

Năm 2010, khi công trình cảng cá Tư Hiền khánh thành, nhiều ngư dân huyện Phú Lộc và huyện Phú Vang vui mừng bao nhiêu thì đến nay họ lại cảm thấy thất vọng vì nơi đây không thể neo đậu thuyền. Căn nhà điều hành cấp 4 160m2 cùng khu đèn chiếu sáng ngày nào giờ đã trở thành đống đổ nát, hoang vắng, khu vực giữa sân bãi rộng thênh thang của cảng cá chỉ có vài chiếc ghe nằm chỏng chơ cùng một số ngư lưới cụ của người dân địa phương.

Ông Huỳnh Văn Nở- một người dân được cảng “đặc cách” xây dựng căn nhà tạm trong cảng cá Tư Hiền cho biết, từ khi cảng này khánh thành đến nay không có tàu thuyền neo đậu vì mất an toàn. Cũng theo ông Nở, hiện cảng này không có người quản lý, trông coi.

hue24h

Cảng cá Tư Hiền thuộc nhóm C, lớn nhất tỉnh TT-Huế được xây dựng với mục đích làm nơi dịch vụ hậu cần nghề cá, nơi neo đậu tàu thuyền vào trú bão và nơi bến cập tàu quân sự trong khu vực phòng thủ bờ biển.

Cảng có diện tích trên bờ là 3,7 ha và 2,4 ha diện tích mặt nước. Công trình được xây dựng gồm bến neo dài 80m, rộng 12m, cách 4m có một đệm tàu chống va đập, nơi neo đậu thuyền hơn 500CV… Ngoài ra, công trình đã đầu tư hoàn chỉnh hệ thống đường nội bộ dài gần 1 km với bê-tông nhựa; sân bãi trong cảng bằng bê-tông, nhà đặt máy bơm cấp nước, hệ thống cấp nước sạch, thoát nước, toàn bộ cổng tường rào, hệ thống điện đường… nhưng đến nay không có một tàu thuyền nào neo đậu.

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Giám đốc Cảng cá TT-Huế cho biết, cảng cá Tư Hiền được UBND tỉnh này bàn giao cho Cảng cá TT-Huế (thuộc Sở NN&PTNT) quản lý, đưa vào sử dụng vào tháng 10-2013. Nhưng hiện nay chưa thể đưa vào sử dụng do điện, nước, nhân viên chưa có.

Đặc biệt, hiện một số hạng mục tại cảng cá Tư Hiền đang xuống cấp cần phải sửa chữa, cửa biển cách cảng cá này chỉ 500m hiện đang bị bồi lấp, ngay cả các tàu cá có công suất nhỏ cũng khó ra vào nên rất khó thu hút được các tàu cá ở địa phương khác vào cảng: “Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh xin 500 triệu đồng để sửa sang lại toàn bộ cửa của khu nhà điều hành, làm cổng tường rào, sửa chữa bờ kè bị sạt lở, đấu nối hệ thống điện, nước… Nếu có kinh phí chúng tôi sẽ tiến hành chỉnh trang và đưa cảng vào hoạt động”- ông Nhuận nói.

Theo: H.Lan – cand.com.vn

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close