Xã hội Huế

Dàn xếp đấu giá đất, trục lợi tiền tỷ

Xã hội Huế – Phóng viên NTNN phát hiện 3 cán bộ ở xã Hương Vinh (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên- Huế) tổ chức dàn xếp nhằm dìm giá đất trong phiên đấu giá quyền sử dụng 15 lô đất ở trên địa bàn xã để trục lợi.
Trước khi phiên đấu giá đất được tổ chức, một số cán bộ có liên quan đã thông qua trung gian mời các hộ dân đăng ký tham gia đấu giá họp bàn để thống nhất việc “dìm giá đất” và thỏa thuận mức chung chi, chia chác tiền chiếm đoạt được.
Trượt, trúng đều có tiền
Để tăng nguồn thu cho ngân sách, ngày 17.5, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Trà phối hợp với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng 15 lô đất ở tại khu quy hoạch thôn La Khê, xã Hương Vinh. Có 32 người đã nộp 37 đơn tham gia đấu giá. Những thửa đất này khá hấp dẫn vì nằm gần TP.Huế.

Trong số những người tham gia đấu giá có 3 cán bộ ở xã Hương Vinh là ông Huỳnh Mạnh (cán bộ giao thông thủy lợi của xã, đăng ký đấu giá 1 lô), ông Hoàng Dũng (cán bộ văn hóa thông tin xã, đăng ký 1 lô) và ông Mạc Duy Hòa (Trưởng thôn Triều Sơn Đông, đăng ký 2 lô). Ngoài ra, danh sách đăng ký còn có một số người được coi là “có máu mặt” tham gia đấu giá nhiều lô đất để tổ chức dàn xếp nhằm trục lợi.
Trước khi phiên đấu giá diễn ra, các ông Mạnh, Dũng và Hòa thông qua một số đối tượng trung gian đã tổ chức họp bàn với những người dân đăng ký tham gia đấu giá để dàn xếp trước kết quả. Trong đó, ông Mạnh và ông Dũng là những người trực tiếp gọi điện cho nhiều người tham gia đấu giá đến họp bàn. Buổi họp bàn thứ nhất diễn ra vào chiều và tối ngày 16.5 tại quán cà phê Sơn Dã Viên (57 Mang Cá, TP.Huế). Buổi họp thứ hai được tổ chức vào sớm ngày 17.5, cũng tại quán cà phê trên.
Theo nhiều người tham gia các buổi họp này, tại các buổi họp, 3 cán bộ trên cùng một số đối tượng đã bàn việc dìm giá đất để trục lợi. Theo đó, phương án được thống nhất là những người thực có nhu cầu mua đất sẽ được “nhượng bộ” khi đấu giá để trúng thầu với giá thấp. Đổi lại, những người đấu trúng sẽ phải nộp khoản tiền bù giá từ 80 – 120 triệu đồng đối với mỗi lô đất mình đấu trúng (tùy theo vị trí các lô đất). Người đấu giá trượt sẽ được nhận từ 45-60 triệu đồng tiền “đền bù” cho mỗi lô đất mình đăng ký đấu giá. Tiền mà những người đấu giá trượt nhận được trích từ tiền những người đấu giá trúng phải nộp.

Nguồn: danviet.vn

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close