Du lịch Huế

Di tích Quốc gia Tuy Lý Vương tiếp tục “kêu cứu”

Được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH,TT&DL) công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia từ năm 1991, nhưng suốt nhiều năm qua, di tích Tuy Lý Vương nằm ở phường Đúc, TP Huế, bị nhiều hộ dân xâm hại một cách nghiêm trọng. Mặc dù các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã vào cuộc, tuy nhiên, do cách xử lý “nửa vời”, thiếu cương quyết nên đến nay, khu di tích này vẫn ở trong tình trạng “kêu cứu” từng ngày…

Di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia Tuy Lý Vương có tổng diện tích khoảng 5.600m2, nằm tại số 199 Bùi Thị Xuân, phường Đúc, TP Huế. Suốt nhiều năm qua, mảnh đất thuộc khuôn viên di tích đã bị gần 10 hộ dân sống tại đây “chia 5, xẻ 7” để dựng nhà ở, trồng hoa màu… làm phá vỡ cảnh quan di tích, xâm hại nghiêm trọng đến lăng mộ và các công trình thuộc khu di tích.

Đặc biệt, vào khoảng tháng 6/2008, hộ ông Trương Văn Chính đã tự ý xây dựng một căn nhà 2 tầng kiên cố trong khuôn viên di tích. Mặc dù ông Chính không có giấy phép xây dựng và thực hiện lấn chiếm khu vực I của di tích Tuy Lý Vương, nhưng sau nhiều lần bị “đình chỉ”, hiện công trình này vẫn nằm “chễm chệ” trong khuôn viên di tích.

Một trường hợp khác là hộ gia đình bà Ngô Thị Đào, vào tháng 8/2012, bà Đào đã ngang nhiên tập kết vật liệu xây dựng vào khuôn viên di tích Tuy Lý Vương để xây dựng bức tường rào cao 1,5m; dài 20m ngăn cách với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Khánh (nằm trong khu vực 1 của di tích). Lúc này, Thanh Tra Sở VHTT&DL đã về lập biên bản vụ việc nhưng sau đó, chính quyền sở tại không hiểu sao vẫn để bà Đào hoàn thành việc xây dựng (!?). Đặc biệt, bà Đào còn “cố tình” xây một điện thờ ngay trong khuôn viên di tích với mục đích… chiếm đất. UBND phường Đúc đã có 3 lần kiểm tra và buộc tháo dỡ; nhưng sau đó, điện thờ này vẫn được hoàn thành khiến nhiều người đặt câu hỏi: “Liệu ai đã tiếp tay cho những kẻ phá hoại di tích như bà Đào ?”.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chủ trì cuộc họp và yêu cầu các cơ quan ban ngành điều tra làm rõ vụ việc, tùy theo mức độ vi phạm của từng cá nhân để xử lý. Thế nhưng đến nay, sự việc dường như chỉ “giậm chân tại chỗ”… Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên – Huế, ngoài trường hợp của hộ ông Chính, bà Đào còn có các trường hợp của ông Nguyễn Văn Khánh, Nguyễn Thị Bích, Trần Quỳnh Anh đã xâm phạm, chiếm dụng tổng cộng 1.639m2 đất di tích Tuy Lý Vương (tương ứng 4,7 tỷ đồng) nhưng chính quyền sở tại vẫn chưa có động thái gì để xử lý. Ngoài 3 hộ dân nằm trong khu vực I của di tích Tuy Lý Vương bị yêu cầu cưỡng chế, hiện còn một số hộ dân đang sinh sống ở khu vực II của di tích. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan, công tác phục hồi, bảo vệ và bảo tồn di tích.

“UBND tỉnh, UBND TP và các Sở, ban ngành liên quan đã tổ chức rất nhiều cuộc họp nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết triệt để sự việc. Trong khi đó, di tích Tuy Lý Vương lại đang bị xâm hại và phải kêu cứu từng ngày…”, ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh Thanh tra Sở VH,TT&DL tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết.

 

Theo Bvhttdl.gov.vn

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close