Xã hội Huế

Truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 16 mẹ

Xã hội Huế – Chiều 19-12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và trao Huân chương Độc lập cho các cá nhân và gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 24 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12).

Thừa Thiên – Huế có 16 mẹ vinh dự được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Trong đó, có sáu mẹ có ba con là liệt sĩ; bốn mẹ có chồng và hai con là liệt sĩ; ba mẹ có hai con là liệt sĩ và ba mẹ có một con duy nhất là liệt sĩ. Đó là những người mẹ đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài ra, có một trường hợp được điều chỉnh từ mức truy tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất lên Huân chương Hồ Chí Minh. Đó là ông Phan Trọng Tịnh (tức Ba Quang), là cán bộ hoạt động cách mạng trước ngày 01-01-1945, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ty Công an Quảng Trị; Khu ủy viên Khu 5, Phó Ban An ninh Khu 5, Trưởng ban Điệp báo Khu 5, Tổng cục 2 (Bộ Quốc phòng) đã có công lao to lớn, có nhiều thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Trong số 16 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được truy tặng lần này, có 41 gia đình có nhiều người con hy sinh trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc cũng vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập các hạng, bao gồm: một Huân chương Độc lập hạng Nhất, sáu Huân chương Độc lập hạng Nhì và 34 Huân chương Độc lập hạng Ba; đồng thời trao trao Huân chương Lao động hạng Nhì và Ba cho bảy tập thể và 10 cá nhân; một tập thể và 12 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Cao đã trân trọng gửi đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân các mẹ Việt Nam anh hung, thân nhân liệt sĩ, anh chị em thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với nước, các đồng chí lão thành cách mạng và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lời chúc sức khỏe, lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc. Đồng chí nhấn mạnh: với khí phách “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, trong bảng vàng chống Mỹ cứu nước của Tổ quốc một lần nữa đã tiếp tục ghi công những chiến công to lớn của 16 Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Thừa Thiên – Huế, thể hiện sự đóng góp to lớn của những bà mẹ trên mảnh đất Thừa Thiên – Huế “Tấn công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường”.

Những năm qua, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên – Huế đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được các cơ quan, ban ngành, hội đoàn thể nhận phụng dưỡng suốt đời và thường xuyên thăm hỏi động viên về vật chất và tinh thần.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị – xã hội phải luôn dành sự quan tâm và chăm lo nhiều hơn nữa cho các gia đình chính sách, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tích cực giải quyết các tồn đọng sau chiến tranh và hậu phương quân đội và xem đó là trách nhiệm, là lương tâm, là đạo lý, nhân văn cao đẹp.

Theo: Công Hậu – nhandan.org.vn

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close