Tin tức Huế

Nhân dân Thừa Thiên Huế đang nôn nóng mong chờ

Hue24h – Đến Thừa Thiên Huế mấy tháng nay, nghe dư luận xôn xao chuyện ông Hồ Xuân Mãn khai gian thành tích để được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Số là ông Hồ Xuân Mãn nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy 2 nhiệm kỳ. Nghe dư luận nói rằng ông Mãn vì đầu óc quá tham lam quyền chức nên đã âm thầm làm báo cáo thành tích xin phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang (AHLLVT).

Ông Hồ Xuân Mãn nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Khi ông Hồ Xuân Mãn được trao danh hiệu AHLLVT, nhân dân cùng rộ lên một yêu cầu công bố thành tích của ông Hồ Xuân Mãn để nhân dân học tập. Song, bản thành tích bị giấu kín, đến nỗi Câu lạc bộ Phú Xuân (câu lạc bộ của quan chức từ phó giám đốc trở lên đã về hưu) mấy lần đề nghị Thường vụ Tỉnh ủy cho xem bản thành tích của ông Mãn, nhưng không được Thường vụ Tỉnh ủy trả lời.

Dò dẫm thông tin mới biết, ông Mãn làm xong bản thành tích không đưa về cơ sở xã xác minh mà đưa tới huyện yêu cầu xác minh, người ký xác minh không được đọc và khi ký xong, giấy xác minh được đem đi ngay, hoàn toàn không có bản lưu lại.

Ông Hồ Xuân Mãn nhận danh hiệu AHLLVT vào tháng 8 năm 2010, vậy mà mãi tới cuối năm 2013, anh em cựu chiến binh Phong Điền, những người hoạt động cùng thời với ông Mãn mới lấy được bản khai thành tích này. Có bản thành tích ấy trong tay thì hỡi ôi, trong 17 thành tích ông Mãn khai thì có tới 8 thành tích là cướp công của đồng đội, 7 thành tích khai khống. Chỉ có 2 thành tích ông Mãn tham gia chiến đấu, song một trận tiêu diệt được ác ôn Hoàng Sớm thì làm chết 9 người dân, trong đó có 2 cơ sở của ta và 2 cháu nhỏ. Trận ấy, huyện Phong Điền đánh giá là một trận thất bại. Cứ chẻ hoe 17 thành tích ấy ra sự thật, ông Mãn làm sao trở thành anh hùng được mà thậm chí đã mang một tội lớn – đó là tham nhũng máu xương của đồng đội.

Đúng lúc bản thành tích khai man của ông Hồ Xuân Mãn bị vỡ lở cũng là lúc ông ta đã chuẩn bị xong một khuôn viên đất rất đẹp bên đầu cầu An Lỗ ngay sát đường Quốc lộ số 1 để xây dựng tượng đài cho mình và đặt tên đường phố cho mình. Đến tận lúc này, kế hoạch làm tượng đài của ông Hồ Xuân Mãn mới dừng lại.

Đúng ngày 27/7/2013, gần 200 cựu chiến binh Phong Điền đã cùng nhau ra nghĩa trang Phong Điền thắp hương cho từng ngôi mộ. Đứng trước tháp Tổ quốc ghi công, anh em đã hứa với đồng đội: “Chúng tôi không để Hồ Xuân Mãn đạp lên máu xương đồng đội, mong các anh giúp chúng tôi để chúng tôi làm trọn vẹn ước nguyện này”.

Ở nghĩa trang về, anh em cựu chiến binh Phong Điền đã gửi kiến nghị lên Ban Kiểm tra Trung ương Đảng. Thấy kiến nghị của anh em có lý, lại đúng trong thời điểm Nghị quyết 4 của Trung ương ra đời với nội dung chống tham ô, tham nhũng. Ba lần Đoàn kiểm tra Trung ương đã về Huế rồi về Phong Điền gặp những nhân chứng ký trong đơn đề nghị xem xét lại danh hiệu AHLLVT của Hồ Xuân Mãn.

Kiến nghị của anh em cựu chiến binh rất rõ ràng: “Vì sự trong sáng của Đảng, chúng tôi không thể để Hồ Xuân Mãn dối dân, lừa Đảng. Vì danh giá, phẩm chất của người AHLLVT, chúng tôi không thể để Hồ Xuân Mãn làm ô danh những người anh hùng. Vì máu xương những người đã ngã xuống, chúng tôi yêu cầu Ban Kiểm tra Đảng làm rõ lòng tham lam xấu xa của Hồ Xuân Mãn”.

Vì lẽ phải, Ban Kiểm tra Đảng đã thẩm tra kỹ càng và ngày 18/12/2013,  Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra Văn bản số 6963 với nội dung đề nghị truất danh hiệu AHLLVT của ông Hồ Xuân Mãn và thu hồi những hiện vật mà ông Mãn đã được trao khi nhận danh hiệu này.

Ngày 21/1/2014, đồng chí Lê Hồng Liêm, Phó Ban kiểm tra Trung ương Đảng đã về làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế với nội dung truất danh hiệu AHLLVT của ông Hồ Xuân Mãn. Sau đó, đoàn kiểm tra làm việc với các cựu chiến binh Phong Điền về văn bản của Ban Bí thư đề nghị truất danh hiệu AHLLVT của ông Hồ Xuân Mãn và hứa sau Tết (tức mùa xuân 2014) sẽ về Thừa Thiên Huế thực hiện việc này.

Vậy mà đến giờ, dân Thừa Thiên Huế vẫn đang nóng lòng chờ đợi cơ quan ra quyết định tặng danh hiệu AHLLVT cho ông Hồ Xuân Mãn sẽ ra quyết định truất danh hiệu anh hùng và thu hồi những hiện vật ông Mãn đã được nhận khi được phong tặng danh hiệu anh hùng, không hiểu vì sao công việc mang tính thiêng liêng này lại chưa thực hiện.

Có lẽ cho rằng ông Mãn đang bệnh nặng chăng? Yêu cầu Ban Kiểm tra Đảng phải cho xem xét lại. Vì thực tế hàng ngày ông Mãn vẫn rất khỏe, thường tổ chức những cuộc đi săn rồi đem về nhậu nhẹt. Ông Hồ Xuân Mãn vẫn đến những đám cưới của con cái bạn bè, có đám cưới ông đứng lên hát tới 3 bài liền. Ông Mãn thường xuyên túm tụm bạn bè để bù khú với nhau. Bà con xung quanh vẫn thấy ông Mãn rất khỏe mạnh kia mà.

Xin hãy đừng bỏ quên lời ngạo mạn của chính ông Mãn với đồng đội xưa của mình: “Mười năm nữa tau trả thù cũng chưa muộn. Bọn bay cứ liệu hồn”. Ai cũng hỏi: “ông Mãn sẽ làm gì đây?”. Sự hùng hổ ấy chứng tỏ ông Hồ Xuân Mãn không bệnh trạng gì cả!

Hiện tại, một dư luận đang rất xôn xao ở Huế, đó là: “Ông Hồ Xuân Mãn chưa hề được kết nạp Đảng”, đây cũng là điều các cựu chiến binh Phong Điền yêu cầu Ban Kiểm tra làm rõ.

Việc xác định 17 thành tích của ông Hồ Xuân Mãn đã rõ ràng. 8 thành tích cướp công của đồng đội, 7 thành tích khai khống, đề nghị cơ quan chức năng ra ngay quyết định truất danh hiệu AHLLVT của ông Mãn. Và lý do kéo dài việc này là gì, xin cho anh em cựu chiến binh biết.

Vâng. Dân Thừa Thiên Huế đang rất nóng lòng chờ đợi quyết định này. Hàng tháng, dân vẫn thấy ông Hồ Xuân Mãn đi nhận tiền anh hùng thì không thể chịu đựng được.

Nhà văn Nguyễn Quang Hà (Suckhoa&Doisong)

 

 

 

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close