Xã hội Huế

Từ lá đơn từ nhiệm của một tổng giám đốc…

Mới đây, ông Võ Văn Hảo- Tổng giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu và đầu tư tỉnh Thừa Thiên- Huế (CTCPXNK) có đơn gửi Hội đồng quản trị xin từ nhiệm chức tổng giám đốc, lý do: Đang là giảng viên Đại học Ngân hàng TP.HCM nên không thể đảm nhiệm chức danh tổng giám đốc CTCPXNK, vi phạm Luật Viên chức.

Chấp nhận đơn từ chức của ông Hảo, ngày 26/9, Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCPXNK đã bổ nhiệm một thành viên khác trong HĐQT giữ chức tổng giám đốc thay ông Hảo.

Sự việc thay đổi nhân sự ở một doanh nghiệp tưởng đơn giản nhưng có rất nhiều hệ lụy.

Sự việc tổng giám đốc một doanh nghiệp lớn của tỉnh Thừa Thiên- Huế buộc phải rời khỏi chức vụ trong một thời gian ngắn tại chức là điều đáng tiếc.

Trước hết, về mặt luật pháp, nếu tổng giám đốc cũ có nhiều sai phạm thì ai là người gánh chịu trách nhiệm, tổng giám đốc hay chủ tịch HĐQT- người ký quyết định bổ nhiệm?

Với CTCPXNK, trong quá trình điều hành, ông Hảo đã có những quyết định sai trái về mua, thanh lý giá tài sản; tuyển dụng và bố trí nhân sự; hợp đồng với luật sư của một công ty luật làm đại diện cho cá nhân ông Hảo và công ty không đúng quy định… Những chi phí đó, theo qui định của luật pháp và điều lệ công ty, ông Hảo phải chịu trách nhiệm.

Có nhiều ý kiến phải khen ngợi ông Hảo đã dũng cảm ra đi, nhưng trách nhiệm của Chủ tịch HĐQT không thể bị lãng quên. Đáng quan tâm hơn, vị Chủ tịch HĐQT CTCPXNK cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Công ty Gilimex (TP.HCM)- một doanh nghiệp lớn, có tên tuổi trên sàn chứng khoán, một cổ đông lớn của CTCPXNK.

Một cơ quan khác cũng phải liên đới gánh trách nhiệm vì sự quan liêu, đó là Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Thừa Thiên- Huế khi cấp đăng ký kinh doanh đã không xem xét kỹ về nhân thân của người đại diện pháp luật của công ty (Luật Doanh nghiệp quy định bắt buộc cơ quan đăng ký kinh doanh phải xem xét và chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ trước khi cấp đăng ký kinh doanh).

Việc tổng giám đốc một doanh nghiệp lớn của tỉnh Thừa Thiên- Huế buộc phải rời khỏi chức vụ trong một thời gian ngắn tại chức là điều đáng tiếc. Hiện CTCPXNK đang chuẩn bị đại hội đồng cổ đông bất thường để giải quyết hậu quả này. Những sai phạm của tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT… sẽ được chỉ rõ, song thiệt hại về uy tín của công ty chắc không nhỏ.

Đó là bài học kinh nghiệm không riêng cho CTCPXNK Thừa Thiên- Huế mà còn cho rất nhiều DN khác nếu muốn đứng vững trên thương trường.

Minh Tích

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close